เท้าดอกบัว! ประเพณี สุดโหดของสาวจีนโบราณ

 

“ประเพณีการรัดเท้าของผู้หญิงจีนโบราณ” หรือเรียกอีกอย่างว่า เท้าดอกบัว ซึ่งผู้หญิงสมัยนั้นบ้าคลั่งประเพณีการรัดเท้ามากถึงขั้นตั้งเกณฑ์ว่า หากเท้าผู้ใดยาวไม่เกิน 3 นิ้วจะเรียกว่าเป็น เท้าดอกบัวทองคำ ถ้ายาวกว่า 3 นิ้วแต่ไม่เกณฑ์ 4 นิ้วให้เรียกว่า เท้าดอกบัวเงิน หากยาวกว่า 4 นิ้วก็จะถูกลดชั้นเป็น ดอกบัวเหล็ก ไม่รู้ว่าเขาอดทนกันได้ยังไง เห็นแล้วทรมานแทนเลย เราไปดูที่มาที่ไปของเท้าดอกบัวกันดีกว่า

 
ประเพณีรัดเท้าของสาว จีนโบราณ 
 
เท้าดอกบัว (Foot Binding) เป็นค่านิยมของหญิงงามชาวจีนในยุคศตวรรษที่ 10 กล่าวกันว่าเมื่อเด็กหญิงชาวจีนที่มีอายุตั้งแต่ 5 ปีขึ้นไป จะเริ่มถูกมัดเท้าด้วยผ้าไหมหรือผ้าฝ้าย อย่างแน่นหนา ผู้ที่ทำหน้าที่รัดเท้าคือ แม่ ย่า หรือผู้ที่มีอาชีพรัดเท้าโดยเฉพาะ แม้ว่าแม่จะทำได้ แต่โดยมากเธอจะทำไม่ลง เพราะทนเห็นลูกเจ็บปวดทรมานไม่ไหว และก่อนที่จะทำการรัดต้องมีการดูฤกษ์ดูยามกันก่อนด้วย!! 
 
เชื่อกันว่า สตรีที่มีเท้างาม จะมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดี มี ชาย ที่ร่ำรวยมาสู่ขอเป็นศรีภรรยา หรือไม่ก็เป็นนางบำเรอของคหบดีที่ร่ำรวย หากว่าเด็กหญิงเหล่านั้นไม่ยอมรัดเท้าตามที่พ่อ แม่ ต้องการ ก็จะถูกเฆี่ยนตี ดุด่า อย่างทารุณ หรือถ้าไม่รัด เมื่อโตขึ้นก็จะไม่มีคนขอแต่งงาน เท้ารัดได้สวยหรือไม่ ส่งผลต่อชีวิตทั้งชีวิตของผู้หญิงทีเดียว (เฮ้ย!! โหดไปป่าว) แต่ต่อมาก็ได้เสื่อมความนิยมลงในยุคศตวรรษที่ 20
 
ปัจจุบัน ผู้หญิงจีนที่มีอายุตั้งแต่ 80 ปีขึ้นไป 38 % ของผู้หญิงกลุ่มนี้จะมีขนาดเท้าไม่เกิน 3 นิ้ว ซึ่งเป็นความเชื่อของหญิงจีนสมัยก่อนว่า ผู้หญิงสวยต้องมีเท้าเล็ก หรือที่เรียกกันว่า “เท้าดอกบัวทอง”
 
ทำไมต้องเป็น เท้าดอกบัว 3 นิ้ว?
 
หลังจากที่พุทธศาสนาเริ่มเข้าสู่ประเทศจีนและเป็นที่ยอมรับนับถืออย่างแพร่หลาย อิทธิพลของพุทธศิลปะที่นิยมวาดรูปพระโพธิสัตว์ภาคเจ้าแม่กวนอิมยืนบนดอกบัว ซึ่งเป็นสัญลักษณ์แทนความดีงาม สะอาด บริสุทธิ์ มีคุณค่า และเป็นมงคล
 
ดอกบัว จึงถูกนำมาใช้เรียกเท้าเล็กจิ๋วของหญิงสาวราวกับเป็นสิ่งดีงาม เพราะผู้หญิงที่ดีต้องอ่อนแอ ช่วยเหลือตัวเอง ต้องพึ่งพาและเชื่อฟังของพ่อ สามีหรือลูกชาย เป็นกรอบความคิดที่สังคมผู้ชายเป็นใหญ่วาง กับดักไว้ 
 
นอกจากนี้ สิ่งที่มีค่าสูงส่งมักจะได้รับการเปรียบเปรยว่ามีค่าดุจดั่งทอง ในยุคสมัยนั้น ผู้คนต่างชื่นชมยินดีกับการมีเท้าเล็กจิ๋วเท้ารูปดอกบัวกับรองเท้าดอกบัวทองคำคู่จิ๋ว แม้แต่ในยามที่แสดงความรักกัน สตรีก็ไม่ยอมถอดรองเท้าดอกบัวทองคำที่หวงแหนราวกับเป็นเครื่องประดับล้ำค่าของนางออก
 
การประกวดเท้าดอกบัว ในจีนสมัยก่อน
 
ทุกปีในวันที่ 6 เดือน 6 ตามปฏิทินจันทรคติ ที่เมืองต้าถง มณฑลซันซี จะมี งานประกวดเท้าสวย โดยหญิงสาวจะแข่งกันอวดเท้าเล็กจิ๋วของตนให้คนที่เดินผ่านไปมา ชื่นชม และตัดสิน โดยดูจากขนาดของเท้าและความสวยงามของรองเท้า ที่มีลวดลายประณีตงดงาม ซึ่งเกิดจากฝีมือการเย็บปักถักร้อยของหญิงสาว แสดงให้เห็นว่าเท้าที่ถูกรัดจนพิกลพิการกับรองท้าคู่จิ๋ว ได้รับการเทิดทูนเพียงใดในสังคมศักดินายุคนั้น
 
 
ประเพณีและความเชื่อ
 
ที่มาที่ไปของการรัดเท้านั้น มีเรื่องเล่าว่า ในยุคต้นศตรวรรษี่ 10 จักรพรรดิ Li Yu แห่ง ราชวงศ์ถัง ได้สั่งให้นางทาสรัดเท้าของเธอด้วยผ้าไหม และขึ้นไปร่ายรำบนเวทีที่โรยด้วยดอกบัวทอง นับตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมา ประเพณีการรัดเท้ากับดอกบัวทองจึงเป็นของคู่กันมากำเนิดและความเชื่อเรื่องเท้าดอกบัว
 
 
ในระยะแรกๆ การรัดเท้า มีแค่ในกลุ่มของบรรดาหญิงสาวชาววัง และในที่สุด ก็ค่อยๆขยายตัวออกมาสูนอกวัง จนไปถึงชนบท แต่ก็มีสาวชาวนาบางกลุ่มที่ไม่ยอมรัดเท้า เนื่องจาก สภาพอาชีพและความคล่องตัวในการทำไร่ ทำนา เป็นปัจจัยหลัก ทำให้ แฟชั่น รัดเท้าไม่ hot hit ติดอันดับในกลุ่มสาวเหล่านี้
 
 
หนักไปกว่านั้นก็คือ ความเชื่อที่ว่า การรัดเท้านั้นจะทำให้อวัยวะเพศอวบอูม เป็นที่รักใคร่ของสามี เพราะผุ้หญิงสมัยก่อน ชีวิตขึ้นอยู่กับสามี จะดี จะยาก ก็แล้วแต่สามีจะกำหนด หน้าที่และบทบาทของผู้หญิงสมัยนั้น เป็นได้แค่ ที่รองรับอารมณ์ทางเพศของชาย ทำตัวให้สะสวย น่ารัก แค่นั้นก็พอแล้วมีความเชื่อว่าผู้หญิงที่มีเท้าเล็กจะมีผู้ชายที่ดีๆ ร่ำรวยมาสู่ขอ ประเพณีการรัดเท้าถูกยกเลิกในศตวรรษที่ 20 พร้อมกับการล่มสลายของจักรพรรดิจีน การรัดเท้ากลายเป็นเรื่องผิดกฏหมายและห้ามทำ และจากการสำรวจในปี 2001 พบว่า มีหญิงชาวจีนไม่ต่ำกว่าล้านคนที่ผ่านประสบการณ์การรัดเท้าอันขื่นขมมาแล้วทั้งนั้น
 
 
แม่เฒ่า โจวกุ้ยเจิน วัย 86 เจ้าของเท้า ดอกบัวทองคำ
 
ขั้นตอนการรัดเท้าดอกบัว
 
ขั้นตอน วิธีการรัดเท้านั้น แสนจะเจ็บปวดและทรมาณสำหรับเด็กหญิงวัยเพียง 5ขวบ เพื่อนๆลองคิด จินตนาการตามดูนะ!!!
 
 
เขาจะใช้ผ้าแถบยาวรัดนิ้วเท้าทั้งหมด ยกเว้นนิ้วหัวแม่โป้ง และก่อนที่จะรัดเท้านิ้วเท้าเหล่านี้จะต้องถูกหักให้เสียรูปเสียก่อน โดยการพับนิ้วเท้าทั้ง 4 ให้ไปรวมกันที่ฝ่าเท้า โหดกว่า!!! บางรายต้องการให้การรัดเท้าเป็นไปอย่างรวดเร็ว ก็จะบังคับให้เด็กตัวน้อยๆเหล่านี้ ไปเดินย่ำบนก้อนหิน ซึ่งเป็นเสมือนเครื่องบดกระดูกเท้าอย่างดีเท้าจะถูกชโลมด้วย น้ำยาอ่อนสูตรพิเศษ ที่มีส่วนผสมของสมุนไพร และเลือดสัตว์ น้ำยานี้จะทำให้เท้าอ่อนลงเพื่อง่ายต่อการมัดเท้าให้เล็ก เล็บเท้าจะถูกถอดออก เพื่อป้องกันการงอกใหม่ และป้องกันการติดเชื้อที่บริเวณนิ้วเท้า
 
ผ้าที่รัดเท้าตั้งแต่กระดูกยังไม่เติบโตเต็มที่ จะขัดขวางการเจริญเติบโตของกระดูกและนิ้วเท้า นานวันเข้า ฝ่าเท้าก็จะยุบตัวเข้า หลังเท้าก็โก่งงุ้ม ปลายนิ้วทั้งสี่ก็หักงอเข้าไปทางส้นเท้า มีเพียงหัวนิ้วโป้งที่ห้อยต่องแต่งอยู่
 
 
แบบนี้รึเปล่านะ ที่เป็นสโลแกนมาถึงในปัจจุบันว่า “อยากสวยก็ต้องยอมเจ็บ”
 
 
เกริ่นนำและเรียบเรียงโดย teen.mthai
ที่มา wikipedia,wowboom.com

บทความอื่นๆ ในหมวดเดียวกัน

รวมแอปเกี่ยวกับรถ แอปสามัญประจำรถ

รวมแอปเกี่ยวกับรถ แอปสามัญประจำรถ

รวมแอปเกี่ยวกับรถ แอปสามัญประจำรถ appเช็คสภาพการจราจรแบบเรียลไทม์ได้เลย

รวมแอปอ่านนิยาย เขียนนิยาย แต่งนิยาย

รวมแอปอ่านนิยาย เขียนนิยาย แต่งนิยาย

รวมแอปอ่านนิยาย เขียนนิยาย แต่งนิยาย ไลบราลี่รวมหนังสือและเรื่องราวฟรีต่าง ๆ ที่กำลังเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ อ่านนิยาย

รวมแอปการท่องเที่ยว

รวมแอปการท่องเที่ยว

รวมแอปการท่องเที่ยว

ประวัติความเป็นมาของกางเกงยีนส์

ประวัติความเป็นมาของกางเกงยีนส์

รวมรูป ประวัติหินสี หรือหินนำโชค หินสีบำบัด lucky stone bead bracelets , Tiger's Eye stone , Onyx stone

รวมรูป ประวัติหินสี หรือหินนำโชค หินสีบำบัด lucky stone bead bracelets , Tiger's Eye stone , Onyx stone

Kristen Stewart รวมรูป ประวัติ

Kristen Stewart รวมรูป ประวัติ

EVA GREEN รวมรูป ประวัติส่วนตัว

EVA GREEN รวมรูป ประวัติส่วนตัว

เท้าดอกบัว! ประเพณี สุดโหดของสาวจีนโบราณ

เท้าดอกบัว! ประเพณี สุดโหดของสาวจีนโบราณ

 8 อาชีพ แปลกๆทั่วโลก ที่คุณต้องร้องยี้!!

8 อาชีพ แปลกๆทั่วโลก ที่คุณต้องร้องยี้!!

หอยผลิตไข่มุกได้อย่างไร

หอยผลิตไข่มุกได้อย่างไร